ประวัติสนาม แอนฟิลด์

          สนามฟุตบอลแอนฟิลด์ เป็นดินแดนที่เหล่าสาวกเดอะ ค็อป ต้องเยือนสักครั้งในชีวิต เนื่องจากเป็นสถานที่ ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลของสโมสร “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ซึ่งทีมยักษ์ใหญ่แห่งอังกฤษทีมนี้ ได้เลือกแอนฟิลด์เป็นรังเหย้าหรือนรกของทีมเยือนนั้นเอง ดังนั้น วันนี้เราจะมา เปิด ประวัติสนาม แอนฟิลด์ ให้ทุกคนได้รู้กันถึงความเป็นมาและประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ของสนามแห่งนี้

ประวัติสนาม แอนฟิลด์

ประวัติสนามแอนฟิลด์ (Anfield)

ชื่อสโมสร: ลิเวอร์พูล (Liverpool FC)

ฉายา:

ปีที่ก่อตั้ง: กันยายน ค.ศ. 1884

ความจุที่นั่งในสนาม: 54,074 ที่นั่ง

จุดเริ่มต้นของสนามแอนฟิลด์

สนามแอนฟิลด์ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1884 แต่เอฟเวอร์ตัน เอฟซี ที่เป็นคู่ปรับในปัจจุบัน ก่อนหน้านี้สโมสรได้ตั้งอยู่ลุ่มแม่น้ำ เมอร์ซีไซต์เช่น จึงได้เช่าในตอนแรก ดังนั้นเมื่อพูดถึงเกมแรกอย่างเป็นทางการที่สนาม ถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 28 กันยายน ค.ศ. 1884 โดยในเกมนี้ เจ้าถิ่นอย่างเอฟเวอร์ตันเอาชนะเอิร์ลสทาวน์ 5 – 0 

ในปี ค.ศ. 1891 สโมสรเอฟเวอร์ตัน ต้องย้ายออกจากแอนฟิลด์หลังจากมีข้อพิพาทเรื่องค่าเช่า และอีกหนึ่งปีต่อมาลิเวอร์พูลที่เพิ่งก่อตั้งสโมสรใหม่ก็ย้ายเข้ามา การแข่งขันอย่างเป็นทางการนัดแรกของ ทัพหงส์แดงที่แอนฟิลด์คือชัยชนะเหนือร็อตเธอร์แฮม 7 – 1

การพัฒนาของแอนฟิลด์

สนามแอนฟิลด์ได้รับการพัฒนาหลายอย่างในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 โดยในปี ค.ศ. 1895 ได้มีการก่อสร้างอัฒจันทร์หลักใหม่ที่ออกแบบโดยอาร์ชิบัล ลีทช์ และอีกหนึ่งทศวรรษต่อมาก็มีการก่อสร้างสปิออน ค็อป อันโด่งดัง เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของสโมสร

สภาพของพื้นสนามยังคงเหมือนเดิม แต่อย่างไรก็ตามในอีกสองทศวรรษต่อมาได้มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย จนกระทั่งสนามของเหล่าสาวกเดอะค็อปได้รับการขยายอีกครั้งในปี ค.ศ. 1928 เมื่อสร้างเสร็จแล้ว สามารถรองรับแฟนบอลได้ประมาณ 30,000 คน

สนามแอนฟิลด์สร้างสถิติการเข้าชมสูงสุดในปี ค.ศ. 1958 เมื่อมีผู้คน 61,905 คนเข้าชมเกมระหว่างลิเวอร์พูลและวูล์ฟแฮมป์ตัน วันเดอเรอร์ส มีการปรับปรุงเพิ่มเติมระหว่างปี 1963 ถึง 1973 เมื่ออัฒจันทร์หลักเก่าถูกรื้อถอนและแทนที่ด้วยอัฒจันทร์ใหม่

การเดินทางไปยังสนาม แอนฟิลด์

สนามแอนฟิลด์ อยู่ห่างจากใจกลางเมืองลิเวอร์พูลไปทางเหนือประมาณ 2 ไมล์ ตรงกลางของบริเวณแอนฟิลด์ ห่างออกไปเพียงครึ่งไมล์ ซึ่งแยกจากกันโดยสแตนลีย์พาร์ค คือกูดิสันพาร์ค เป็นบ้านของคู่แข่งลิเวอร์พูลอย่างเอฟเวอร์ตัน โดยสนามฟุตบอลทั้งสองแห่งห่างกันไม่ไกล

หากเดินทางมาจากทางใต้หรือตะวันออก เข้าสู่เมืองโดยใช้เส้นทาง M62 แล้วขับตามถนน A5058 Queens Drive อยู่บน A5058 ประมาณ 3 ไมล์ แล้วเลี้ยวซ้ายที่สัญญาณไฟจราจรที่ Utting Avenue เดินต่อไปจนกว่าคุณจะเห็นสนามกีฬาทางด้านขวามือ

การเดินทางไปยังสนาม แอนฟิลด์
สนามฟุตบอลเพิ่มเติมได้ที่: ประวัติสนามบอล