ประวัติสนามคัมป์นู รังเหย้าของเจ้าบุญทุ่ม

ประวัติสนามคัมป์นู

    ประวัติสนามคัมป์นู หรือว่ารังเหย้าของสโมสร บาร์เซโลนา ซึ่งในภาษาคาตาลันคำว่า คัมป์ นู
มีความหมายว่า สนามใหม่ ซึ่งสนามฟุตบอลแห่งนี้เป็นมากกว่าสนามกีฬา มันเป็นเหมือนสัญลักษณ์ความภาคภูมิใจของชาวคาตาลัน สนามกีฬาแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมที่มีความปรานีตและสวยงามเป็นอย่างมากซึ่งเนื้อหาของเราในวันนี้จะพาทุกท่านไปเจาะลึกถึงความเป็นมาของสนามแห่งนี้ เนื้อหาจะน่าสนุกเพียงใดติดตามรับชมกันไปได้เลย

จุดเริ่มต้นของสนามฟุตบอลคัมป์นู

สนามกีฬาแห่งนี้มีจุดประสงค์ในการสร้างเพื่อมาแทนที่ สนามคัมป์ เด เลส กอร์ต ซึ่งเป็นสนามเดิมของสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ถึงแม้ว่า สนามคัมป์ เด เลส กอร์ต นี้จะสามารถรองรับเหล่าแฟนบอลได้มากถึง 60,000 คน แต่ก็ยังเล็กเกินไปสำหรับเหล่าแฟนบอลที่เพิ่มมากขึ้นของสโมสร หลังจากนั้น สนามกีฬาคัมป์นู ก็ได้ถูกสร้างขึ้นระหว่างปี 1954 ถึง 1957 และเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 กันยายน 1957 ในช่วงแรกนั้น สนามฟุตบอลคัมป์นู ไม่ได้ใช้ชื่อนี้พวกเขาได้ใช้ชื่อว่า เอสตาดี เดล เอฟซี บาร์เซโลนา แต่ไม่นานก็ถูกเรียกว่า คัมป์นู โดยสนามแห่งนี้จะประกอบด้วยสองชั้นที่สามารถรองรับผู้ชมเกมการแข่งขันได้มากถึง 93,000 คนเลยทีเดียว

เหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ในสนาม คัมป์นู

     สนามฟุตบอลคัมป์นูแห่งนี้เคยร่วมกับ สนามเอสตาดิโอซานติอาโก เบร์นาเบว เพื่อเป็นสถานที่แข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ในช่วงปี 1964 โดยได้ใช้สนามแห่งนี้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันรอบรองชนะเลิศระหว่างสหภาพโซเวียตและเดนมาร์กและการแข่งขันชิงอันดับที่สามระหว่างฮังการีและเดนมาร์กทีมเดียวกัน หลังจากนั้นมา 8 ปี คัมป์นู ได้ถูกใช้เป็นสถานที่จัดการแข่งขันคัพ วินเนอร์ส คัพ รอบชิงชนะเลิศ จากเหตุการณ์ที่ว่า สนามฟุตบอล แห่งนี้ได้ถูกใช้ในการจัดงานต่างๆมากมายทำให้มีผู้คนเข้ามารับชมเพิ่มอย่างไม่หยุดจึงทำให้ คัมป์นู จำเป็นต้องขยายชั้นที่สามเพื่อรองรับการแข่งขัน ฟุตบอลโลก ในช่วงปี 1982 ซึ่งเพิ่มความจุเป็น 120,000 ที่นั่ง

     หลังจากพวกเขายังเป็นเจ้าภาพในการจัด บอลโลก แล้ว ในปี 1989 คัมป์นูยังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลยุโรปรอบชิงชนะเลิศอีกด้วย ต่อมาเข้าสู่ในยุคที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเพราะว่า ในช่วงต้นทศวรรษ 1990 สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลนา ก็ได้เริ่มเปลี่ยนพื้นที่ยืนต่างๆในสนามให้เป็นที่นั่ง ซึ่งทำให้ ความจุสนามคัมป์นู ลดลง พวกเขาเปลี่ยนเกือบทุกชั้นในสนามให้เป็นที่นั่งไม่เว้นแม้แต่ชั้นที่ 3 ของสนามจึงทำให้ความจุของสนามแห่งนี้ลดลงเหลือต่ำกว่า 100,000 คน

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ สนามคัมป์นู

     โดยเหตุการหลักๆทีได้จุดไฟให้ประธานสโมสรบาร์เซโลน่าอยากเปลี่ยนแปลงนั่นก็เพราะว่าสนามฟุตบอลของทีมคู่แข่งตลอดกาลอย่าง เรอัล มาดริด สนามของพวกเขานั้นมีการเปลี่ยนแปลงที่ดีกว่าสนามของบาร์เซโลนาซึ่ง คัมป์นู มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างน้อยนับตั้งแต่เปิดตัว และขาดสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยหลายอย่างในสนามกีฬาส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา บาร์เซโลนาจึงทำการพัฒนา สนามกีฬาคัมป์นู ขึ้นมาใหม่ ในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษ 2000 สโมสรได้เสนอแผนสำหรับคัมป์นูที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งออกแบบโดย นอร์มัน ฟอสเตอร์ แต่ทว่าดันขาดเงินทุนทำให้ไม่สามารถดำเนินการได้ ถัดมาสโมสรเริ่มศึกษาการย้ายไปยังสนามกีฬาแห่งใหม่ แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจในปี 2014 ที่จะพัฒนาสนามกีฬาปัจจุบันขึ้นใหม่ให้ดีกว่าเดิม และจะใช้ชื่อว่า สปอติฟาย คัมป์นู สนามเหย้า ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ก่อนฤดูกาล 2026/27

วิธีเดินทางไปสนามคัมป์นู

     สนามคัมป์นูตั้งอยู่ทางตะวันออกของ บาร์เซโลนา สามารถเดินทางมายังสนามกีฬาแห่งนี้ได้อย่างง่ายดายด้วยรถไฟใต้ดิน สถานีต่างๆอยู่ใกล้ สนามกีฬา และจากทุกสถานีใช้เวลาเดินประมาณ 10 นาทีก็ถึงสนามกีฬา จากใจกลาง เมืองบาร์เซโลนา คุณสามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 3 ขึ้นรถไฟใต้ดินไปในทิศทางของ Zona Universitària และลงที่สถานี Les Corts สองสถานีถัดไป Maria Cristina และ Palau Reial เป็นทางเลือกที่เท่าเทียมกัน การเดินทางไป สนามคัมป์นู จากศูนย์กลางใช้เวลาประมาณ 25 นาที หากมาจากบริเวณรอบๆ Sagrada Familia สามารถนั่งรถไฟใต้ดินสาย 5 ได้ โดยนั่งรถไฟใต้ดินไปทาง Cornellà Center แล้วลงที่สถานี Badal หรือ Collblanc

ค่าตั๋วเข้าชม สนามคัมป์นู

     ราคาตั๋วขึ้นอยู่กับคู่ต่อสู้ เนื่องจาก บาร์เซโลนา ได้แบ่งเกมเหย้าออกเป็นหลายประเภทราคา สำหรับการแข่งขันทั่วไป คาดว่าจะต้องจ่ายระหว่าง 50.00 ยูโร ถึง 70.00 ยูโร สำหรับที่นั่งชั้นบนสุดด้านหลังประตู, ระหว่าง 60.00 ยูโร ถึง 110.00 ยูโร สำหรับที่นั่งชั้นล่างด้านหลังประตูหรือที่นั่งชั้นบนด้านยาวราคา 110.00 ยูโร และ 200.00 ยูโรสำหรับที่นั่งด้านข้างที่ดีกว่า ราคาค่าตั๋ว ก็จะสูงขึ้นไปอีกสำหรับบางเกม รวมถึงเกมเอลกลาซิโก เกมแชมเปี้ยนส์ลีก สำหรับราคาตั๋วของเกมระดับล่างและเกมโคปา เดล เรย์นั้นราคาจะถูกกว่า และท้ายที่สุดตั๋วสำหรับ เอลกลาซิโก้ สามารถซื้อได้โดยสมาชิกสโมสรเท่านั้นเพื่อให้ได้ตั๋วเหล่านี้

สนามฟุตบอลเพิ่มเติมได้ที่: แนะนำสนามบอล 

#สนามบาร์ซ่า #สนามคัมป์นู #สนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก