ประวัติสนาม ซาน ซิโร่ (San siro) สนามแห่งความยิ่งใหญ่

ประวัติสนาม ซาน ซิโร่ (San siro) สนามแห่งความยิ่งใหญ่

สนามกีฬาซาน ซิโร่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ สตาดีโอจูเซปเปเมอัซซา เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลอินเตอร์ มิลาน และ เอซี มิลาน ตั้งอยู่ในเขตซาน ซิโร่ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469 และเปิดใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2469 โดยเดิมทีเป็นสนามเหย้าของเอซี มิลานเพียงทีมเดียว ต่อมาในปี พ.ศ. 2480 อินเตอร์ มิลาน ได้ย้ายเข้ามาใช้สนามแห่งนี้ร่วมกัน วันนี้ เราจะมาเปิด ประวัติสนาม ซาน ซิโร่ กัน

การปรับปรุงสนามกีฬาซาน ซิโร่

สนามซาน ซิโร่ ได้รับการปรับปรุงครั้งใหญ่หลายครั้ง ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2513 เพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี พ.ศ. 2515 ต่อมาในปี พ.ศ. 2529 เพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลยูโรปี พ.ศ. 2532 และครั้งล่าสุดในปี พ.ศ. 2538 เพื่อรองรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี พ.ศ. 2538

สนามซาน ซิโร่ เป็นสนามฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี จุคนได้ 75,923 คน สนามแห่งนี้เป็นสนามฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญ ๆ มากมาย เช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโร ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และยูฟ่าซูเปอร์คัพ

ที่มาของการตั้งชื่อสนาม ซาน ซิโร่

สนามกีฬาซาน ซิโร่ ตั้งชื่อตามเขตที่ตั้งของสนาม เดิมทีสนามแห่งนี้มีชื่อว่า “นิว ซาน ซิโร่ สเตเดียม” (Nuovo Stadio Calcistico San Siro) แต่ในปี พ.ศ. 2539 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “สตาดีโอจูเซปเปเมอัซซา” เพื่อเป็นเกียรติแก่จูเซปเป เมอัซซา นักฟุตบอลชาวอิตาลีที่มีชื่อเสียง

จูเซปเป เมอัซซา เกิดเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2448 ที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี เล่นฟุตบอลให้กับสโมสรฟุตบอลอินเตอร์นาซิโอนาเล มีลาโน เป็นเวลา 20 ปี ช่วยให้ทีมคว้าแชมป์เซเรียอา 10 สมัย และแชมป์ยูโรเปียนคัพ 1 สมัย เมอัซซา ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก ได้รับรางวัลบัลลงดอร์ในปี พ.ศ. 2485 และในปี พ.ศ. 2539 ได้รับการยกย่องให้เป็น “ผู้เล่นยอดเยี่ยมตลอดกาลของอินเตอร์ มิลาน”

การย้ายชื่อสนามซาน ซิโร่ เป็นชื่อของจูเซปเป เมอัซซา ได้รับการสนับสนุนจากแฟนบอลทั้งสองทีมของสนาม เพื่อเป็นการระลึกถึงนักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งของโลก และเพื่อส่งเสริมเกียรติประวัติของสนามแห่งนี้

นอกจากชื่ออย่างเป็นทางการแล้ว สนามซาน ซิโร่ ยังมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ซาน ซิโร่” ซึ่งตั้งตามชื่อเขตที่ตั้งของสนาม ชื่อนี้ได้รับความนิยมอย่างมากจากแฟนบอลทั้งสองทีมของสนาม และมักถูกนำมาใช้ในสื่อต่างๆ

ประวัติสนาม ซาน ซิโร่ (San siro)

ทำไมอินเตอร์ มิลาน และ เอซี มิลาน ถึงใช้สนามเดียวกัน ?

อินเตอร์ มิลาน และ เอซี มิลาน ใช้สนามเดียวกัน เนื่องจากทั้งสองทีมเป็นสโมสรฟุตบอลที่ตั้งอยู่ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ซึ่งมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การสร้างสนามฟุตบอลใหม่สำหรับแต่ละทีมจึงเป็นเรื่องยากและสิ้นเปลือง

นอกจากนี้ ทั้งสองทีมยังมีประวัติศาสตร์ร่วมกันมายาวนาน เคยใช้สนามเหย้าร่วมกันมาก่อนในอดีต และแฟนบอลทั้งสองทีมก็มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน การใช้สนามเดียวกันจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและความเป็นหนึ่งเดียวของทั้งสองทีม

สนามซาน ซิโร่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2469 โดยเดิมทีเป็นสนามเหย้าของเอซี มิลานเพียงทีมเดียว ต่อมาในปี พ.ศ. 2480 อินเตอร์ มิลาน ได้ย้ายเข้ามาใช้สนามแห่งนี้ร่วมกัน

ทั้งสองทีมใช้สนามซาน ซิโร่ ร่วมกันมาเป็นเวลากว่า 90 ปี กลายเป็นสนามฟุตบอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญๆ มากมาย เช่น ฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโร ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก และยูฟ่าซูเปอร์คัพ

แม้ว่าทั้งสองทีมจะใช้สนามเดียวกัน แต่แฟนบอลของแต่ละทีมก็แยกกันเชียร์ทีมของตัวเองตามอัธยาศัย โดยแฟนบอลของอินเตอร์ มิลาน จะนั่งอยู่ฝั่งทิศใต้ของสนาม และแฟนบอลของเอซี มิลาน จะนั่งอยู่ฝั่งทิศเหนือของสนาม

การแบ่งพื้นที่เชียร์ตามฝั่งของสนาม ทำให้เกิดบรรยากาศการแข่งขันที่เข้มข้นและน่าตื่นเต้น กลายเป็นเอกลักษณ์ของสนามซาน ซิโร่ ที่ได้รับการกล่าวขานจากแฟนบอลทั่วโลก

การเดินทางไปยังสนาม ซาน ซิโร่

สนามกีฬาซาน ซิโร่ ตั้งอยู่ใน เขตซาน ซิโร่ เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี ห่างจากตัวเมืองมิลานไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 5 กิโลเมตร

การเดินทางไปยังสนามซาน ซิโร่ มีดังนี้

  • รถไฟ : สถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุดคือสถานี Lotto ซึ่งอยู่ห่างจากสนามประมาณ 2 กิโลเมตร สามารถเดินไปยังสนามได้ หรือนั่งรถบัสประจำทางสาย 65, 164 หรือ 192
  • รถบัส : มีรถบัสประจำทางหลายสายที่วิ่งผ่านสนามซาน ซิโร่ ได้แก่ สาย 65, 164, 192, 24, 90, 92, 94, 95, 96, 98 และ 99
  • รถยนต์ : สนามซาน ซิโร่ มีที่จอดรถให้บริการ แต่อาจเต็มในวันแข่งขัน สามารถจอดรถได้ที่สถานี Lotto แล้วนั่งรถบัสประจำทางสาย 65, 164 หรือ 192 ไปยังสนาม

หากเดินทางโดยรถไฟ ให้ลงรถไฟที่สถานี Lotto จากนั้นเดินไปยังสนามประมาณ 2 กิโลเมตร หรือนั่งรถบัสประจำทางสาย 65, 164 หรือ 192 ไปยังสนาม

หากเดินทางโดยรถบัส ให้ขึ้นรถบัสประจำทางสาย 65, 164, 192, 24, 90, 92, 94, 95, 96, 98 หรือ 99 ไปยังสนาม

หากเดินทางโดยรถยนต์ ให้ใช้ถนนสาย Viale Giovanni Arnaldo Cattaneo ไปยังสนาม

แผนที่การเดินทางไปยังสนามซาน ซิโร่

แผนที่เมืองมิลาน

การเดินทางไปยังสนามซาน ซิโร่ในวันแข่งขัน

ในวันแข่งขัน จะมีการปิดถนนบางสายรอบสนามซาน ซิโร่ เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน แนะนำให้วางแผนการเดินทางล่วงหน้าและเผื่อเวลาเดินทางมากขึ้น

ที่จอดรถสนามซาน ซิโร่

สนามซาน ซิโร่ มีที่จอดรถให้บริการประมาณ 11,000 คัน แต่อาจเต็มในวันแข่งขัน สามารถจอดรถได้ที่สถานี Lotto แล้วนั่งรถบัสประจำทางสาย 65, 164 หรือ 192 ไปยังสนาม

สนามฟุตบอลเพิ่มเติมได้ที่ :: แนะนำสนามบอล