ประวัติสนาม เวมบลีย์ รังเหย้าของทีมชาติอังกฤษ

           สนามฟุตบอลทั่วโลกนั้นมีอยู่มากกว่าหมื่นสนามทั่วโลก แต่สนามที่ใช้สำหรับแข่งขันฟุตบอลรายการสำคัญ ๆ ของประเทศนั้น แต่ละประเทศมีอยู่เพียงไม่กี่สนามเท่านั้น โดยหนึ่งในสนามฟุตบอลที่เราจะนำมาเสนอนั้นก็คือ สนามเวมบลีย์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันฟุตบอลระดับนานาชาติของประเทศอังกฤษ ดังนั้นในวันนี้ เราจะมาเจาะลึก ประวัติสนาม เวมบลีย์ 

ประวัติสนาม เวมบลีย์ รังเหย้าของทีมชาติอังกฤษ

ประวัติสนามเวมบลีย์ (Wembley Stadium)

ชื่อสโมสร: ทีมชาติอังกฤษ (England)

ฉายา: Home of football

ปีที่ก่อตั้ง: วันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2007

ความจุที่นั่งในสนาม: 90,000 ที่นั่ง

สร้างสนามเวมบลีย์

สนามฟุตบอลเวมบลีย์ เป็นสนามกีฬาฟุตบอล ที่ใหญ่เป็นอันดับสองในยุโรปรองจากคัมป์นู และเป็นสนามที่มีมาตรฐาน โดยใช้เป็นสนามเหย้าของทีมชาติอังกฤษด้วย นอกจากนี้ยังเป็นสนามที่ใช้ในการแข่งขันลีกคัพ (คาราบาวคัพ) รอบชิงชนะเลิศประจำปี รอบชิงชนะเลิศเอฟเอคัพ และคอมมิวนิตีชีลด์อีกด้วย

พัฒนาการของสนามเวมบลีย์

สนามกีฬาเวมบลีย์ใหม่ ถูกสร้างแทนที่สนามเวมบลีย์แห่งเก่า ด้วยใช้ชื่อเดียวกับที่ใช้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1923 และเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลถ้วยรายการใหญ่หลายครั้ง สนามกีฬาเวมบลีย์เก่าถูกรื้อถอนในปี ค.ศ. 2003 หลังจากนั้นจึงเริ่มการก่อสร้างสนามกีฬาแห่งใหม่ หลังจากเกิดความล่าช้าหลายครั้ง โดยเลื่อนการเปิดสนามออกไปเกือบสองปี ในที่สุดสนามก็สร้างเสร็จในปี ค.ศ. 2007

สนามกีฬาเวมบลีย์ เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2007 โดยเป็นการแข่งขันเอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศระหว่างเชลซี พบ แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด จบลงด้วยสกอร์ 1 – 0 อย่างไรก็ตามก่อนหน้านั้นมีการแข่งขันฟุตบอลอย่างเป็นทางการอื่น ๆ ไปแล้ว ซึ่งนั้นก็คือการแข่งขันระหว่างทีมอังกฤษพบกับทีมชาติอิตาลีรุ่น U-21 

สนามเวมบลีย์เก่าและใหม่

สนามฟุตบอลเวมบลีย์แห่งใหม่ ได้รับการออกแบบโดยบริษัทสถาปัตยกรรม Foster and Partners และ Populous และคาดว่าจะมีมูลค่ารวม 757 ล้านปอนด์ ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของสนามฟุตบอลแห่งนี้คือส่วนโค้งสูง 133 เมตร ซึ่งมีความยาว 315 เมตร ถือเป็นโครงสร้างหลังคาช่วงเดียวที่ยาวที่สุดในโลก

สนามกีฬาเวมบลีย์ยังมีหลังคาเลื่อน ซึ่งอยู่เหนือสนาม 52 เมตร แม้ว่าหลังคาจะไม่ได้ปิดสนิท แต่ก็ครอบคลุมทุกที่นั่งในสนาม ซึ่งทำให้เวมบลีย์เป็นสนามกีฬาที่มีหลังคาคลุมที่ใหญ่ที่สุดในโลก

การเดินทางไปยังสนามเวมบลีย์

การเดินทางไปยังสนามเวมบลีย์

สนามฟุตบอลเวมบลีย์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองลอนดอน ห่างจากสถานีแพดดิงตันประมาณ 10 ไมล์ ห่างจากสถานีแมรีลโบน 7 ไมล์ และห่างจากสถานีคิงส์ครอส เซนต์แพนคราสและยูสตัน 8 ไมล์ ซึ่งวิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางไปยังสนามฟุตบอลเวมบลีย์ คือรถไฟใต้ดิน สถานีรถไฟใต้ดิน Wembley Park ใช้เวลาเดินเพียง 5 นาทีจากสนามกีฬา โดยให้บริการโดยรถไฟใต้ดินสาย Jubilee และ Metropolitan ทั้งสองสายเชื่อมต่อสนามกีฬากับใจกลางเมืองลอนดอน แม้ว่าสาย Metropolitan จะเชื่อมต่อโดยใช้เวลาจอดน้อยกว่าก็ตาม

ประวัติสนามฟุตบอลอื่น: ประวัติสนาม แอนฟิลด์
สนามฟุตบอลเพิ่มเติมได้ที่ :: แนะนำสนามบอล